Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nếu không diệt muỗi triệt để

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nếu không diệt muỗi triệt để

Diệt muỗi là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người. Bởi lẽ loài động vật nhỏ bé này có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người chúng ta

Diệt muỗi là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người. Bởi lẽ loài động vật nhỏ bé này có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người chúng ta.

Đặc biệt là khi vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, đây là điều kiện rất tốt cho muỗi sinh sôi nảy nở. Theo các chuyên gia tại khoa Côn trùng học của Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương, hiện nay trên thế giới có hàng nghìn loài muỗi với nhiều đặc điểm khác nhau, gây nguy hại đến tính mạng của con người. Hãy cùng PestCare tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của các loài muỗi phổ biến qua những phân tích dưới đây.

Các loài muỗi và căn bệnh chúng phán tán

Muỗi Aedes: Gây bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng, chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM từ đầu năm 2017 đến nay đã có gần 4000 người mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp do nhập viện quá trễ nên tử vong. Thống kê này cho thấy sự nguy hiểm mà căn bệnh sốt xuất huyết gây ra là rất lớn và tác nhân gây bệnh chính là loài muỗi Aedes. Loài côn trùng này phát triển mạnh mẽ nhất là vào mùa mưa khi nhiệt độ đạt mức trung bình từ 25-35 độ C. Nơi trú ẩn lý tưởng nhất của chúng là các xó tối trong nhà và đẻ trứng ở những vật chứa nước.

Muỗi Aedes

Do đó, những khu vực đông dân cư hay có thói quen chứa, trữ nước sạch, hoặc các công trình xây dựng,… chính là điểm tập trung lý tưởng nhất của loài muỗi này và có nguy cơ lây lan căn bệnh sốt xuất huyết cao nhất.

Hiện tại căn bệnh này chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị nên cách phòng ngừa tốt nhất là diệt muỗi, các loài bọ gậy và phòng chống vết muỗi đốt.

Muỗi Anophen: Gây bệnh sốt rét

Sốt rét là căn bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium và được lây truyền từ người này sang người khác do vết muỗi đốt. Vết cắn của muỗi Anophen có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Khu vực dễ mắc phải căn bệnh này nhất là ở những vùng sâu, vùng xa hay trong các khu rừng rậm, nơi loài muỗi Anophen tập trung sinh sống nhiều nhất. Chính vì vậy, những người thường xuyên đi du lịch hay công tác tại các khu vực này nên uống thuốc phòng bệnh trong thời gian trước và sau khi trở về khoảng 1 tuần.

Muỗi Anophen

Muỗi Culex: Gây viêm não Nhật Bản

Căn bệnh được lây truyền từ các loài động vật như lợn, chim qua loài muỗi trung gian Culex, vì thế bệnh thường tập trung tại các vùng nông thôn. Chứng viêm não Nhật Bản gây ra nhiều tổn thương nặng nề và để lại di chứng, rối loạn thần kinh cho người bệnh, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Do đó, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là bạn nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản.

Muỗi Culex

Biện pháp phòng chống

Trên đây là những loài muỗi nguy hiểm và xuất hiện phổ biến nhất ở nước ta, ngoài ra còn rất nhiều những giống loài có khả năng gây nên những mầm bệnh nguy hại khác. Chính vì lẽ đó, việc phòng chống và diệt muỗi một cách triệt để là hết sức cần thiết và cấp bách mà mỗi gia đình cần ưu tiên hàng đầu. Nhưng nếu chỉ sử dụng các loại thuốc xịt muỗi thông thường thì chắc chắn không thể nào diệt trừ tận gốc loài côn trùng này.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa và kiểm soát sự sinh sôi của loài muỗi chính là ngăn ngừa khả năng sinh sôi nảy nở của loài côn trùng này bằng cách loại bỏ các vật chứa nước không cần thiết, và diệt bọ gậy. Những khu vực tập trung nhiều muỗi sinh sống thì tốt nhất nên ngủ trong màn, mặc quần áo dài, bôi kem chống muỗi, sử dụng phương pháp diệt muỗi dân gian,…

Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên phun xịt hóa chất thường xuyên ở diện rộng để diệt trừ muỗi tận gốc. Mặc dù đây là cách làm khả phổ biến và đem lại hiệu quả cao, chắc chắn nhiều gia đình vẫn sẽ lo ngại vì sợ các loại hóa chất tuy có thể diệt được muỗi nhưng lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

< Trở lại

Bài viết liên quan